So sánh 3 phần mềm giải nén là WinRAR, 7zip, WinZip

Để lựa chọn được phần mềm nén file phù hợp và tốt nhất cho nhu cầu xử lý và nén file hàng ngày trên máy tính hay laptop, người dùng có thể tham khảo các đặc điểm và so sánh giữa các phần mềm như 7-Zip, WinRAR và WinZip. Mặc dù Windows cung cấp nhiều công cụ hỗ trợ người dùng nén và giải nén file, tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến ba công cụ phổ biến nhất để nén và giải nén file trên máy tính: 7-Zip, WinRAR và WinZip. Trước khi tiến hành so sánh giữa các phần mềm nén 7-Zip, WinRAR và WinZip, người thực hiện đã sử dụng một file video có dung lượng 1,3 GB và sử dụng các công cụ nén file 7-Zip, WinRAR và WinZip với các thiết lập nén file tốt nhất của mỗi phần mềm để đánh giá khách quan hơn.

Phần mềm giải nén
So sánh các phần mềm giải nén

Phần mềm giải nén WinRAR, 7zip, WinZip: Cái nào tốt nhất?

Trong số các phần mềm nén file, 7-Zip nổi bật với tính năng mã nguồn mở và miễn phí. WinRAR cũng miễn phí nhưng yêu cầu người dùng đăng ký mua bản trả tiền để không nhận các thông báo phiền phức. Trong khi đó, WinZip là một phần mềm nén file trả phí, và sẽ bị khóa sau khi hết thời gian dùng thử.

WinRAR

WinRAR được sử dụng phổ biến bởi người dùng Việt hiện nay nhờ tính năng nén và giải nén file RAR dễ dàng, cùng khả năng xử lý nhiều định dạng tệp tin khác như ZIP, ISO, 7-ZIP, CAB, TAR. Để nén file bằng WinRAR, người dùng chỉ cần nhấp chuột phải vào file cần nén, chọn Add to archive, sau đó tick chọn tùy chọn Create solid archive trong Archiving options. Phương pháp nén Best được chọn trong Compression method. Ngoài ra, WinRAR cũng cung cấp chế độ nén đặc biệt RAR5 tại mục Archive format, cho phép nén file hiệu quả hơn.

Winrar
WinRAR

Kết quả thử nghiệm nén file video dung lượng 1,3GB trên máy tính bằng WinRAR cho thấy:

  • .RAR: 780MB (tỷ lệ nén 40%)
  • .RAR5: 778MB (tỷ lệ nén 40%)

Link tải: WinRAR Crack

7zip

Tiếp tục với loạt so sánh phần mềm nén tốt nhất hiện nay trên Windows, người thực hiện đã thử nghiệm phần mềm 7-Zip. Đây là một phần mềm nén miễn phí mã nguồn mở rất đáng để thử trên máy tính. Tương tự như các phần mềm nén file khác như WinRAR hay WinZip, 7-Zip cung cấp cho người dùng rất nhiều lựa chọn định dạng file khi tiến hành giải nén file trên máy tính.

7zip
7zip

Để nén file trên máy tính với 7-Zip, người dùng chỉ cần nhấp chuột phải vào file cần nén, chọn 7-Zip và nhấn Add to archive để thêm file nén và danh sách nén. Trong giao diện nén file, người dùng lựa chọn phương pháp nén LZMA2 (với điều kiện máy tính có cấu hình mạnh), sau đó thiết lập mức độ nén là Ultra.

Kết quả thử nghiệm nén file video dung lượng 1,3GB trên máy tính bằng 7-Zip cho thấy:

  • .7z: 758 MB (tỷ lệ nén 42%)

Tuy nhiên, dựa vào kết quả thử nghiệm này, không có sự khác biệt lớn giữa các phần mềm nén file, đặc biệt khi sử dụng các định dạng nén lớn nhất. Mức độ chênh lệch giữa các file đã nén với 3 phần mềm đều không quá nhiều.

Tùy thuộc vào nhu cầu và hiệu quả nén file, người dùng có thể sử dụng phần mềm 7-Zip để nén và giải nén file trên máy tính sẽ phù hợp nhất. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu đọc mở file ISO và giải nén file ISO nhiều, người dùng có thể sử dụng kết hợp phần mềm WinRAR và 7-Zip để đạt hiệu quả đọc file ISO và giải nén file ISO tốt nhất.

WinZip

WinZip là một phần mềm nén file có giá mua cho phiên bản thương mại cao hơn so với các phần mềm tương đương, dao động từ 30 USD tới 50 USD. Tuy nhiên, với mức giá này, người dùng được cung cấp một công cụ nén tệp tin ấn tượng, hỗ trợ thu nhỏ các tệp tin như RAR, 7z, TGZ, GZ, TAR, CAB, ISO,… nhanh chóng. Hãng sản xuất phần mềm WinZip cho biết, phần mềm này có thể nén file dưới định dạng .zipx với tỷ lệ nén cao hơn nhiều so với các phương pháp nén khác.

WinZip
WinZip

Để nén file, người dùng chỉ cần nhấn chuột phải vào file muốn nén, sau đó chọn mục WinZip > Add to Zip. Khi màn hình WinZip hiển thị, người dùng chọn “Zipx: Best method (smallest size)” dưới mục Compression Type (Dạng nén) và nhấn Add để bắt đầu nén file.

Kết quả thử nghiệm nén file video dung lượng 1,3GB trên máy tính bằng WinZip cho thấy:

  • .Zip: 855MB (tỷ lệ nén 34%)
  • .Zipx: 744MB (tỷ lệ nén 43%)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *